Mở cửa hàng điện nước cần chuẩn bị những gì?

mở cửa hàng điện nước

Cửa hàng điện nước, hay cửa hàng bán ngũ kim, là hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn khi ra kinh doanh. Khởi nghiệp bằng cách mở một cửa hàng điện nước, đơn giản mà cũng giàu tiềm năng! Đó là nhận định chung của những cửa hàng đi trước. Tuy vậy, xét về yếu tố “đơn giản”, sẽ thấy nó cũng khiến nhà đầu tư toan tính khá nhiều. Còn về “tiềm năng”, cửa hàng điện nước có phải là 1 hướng đầu tư thông minh? Trong bài viết này, tác giả xin phân tích những yếu tố trên dưới góc độ 1 nhà đầu tư.

Đầu tiên, mở cửa hàng điện nước cần đăng ký như thế nào?

Khi mở cửa hàng điện nước, việc đầu tiên cần nghĩ tới là pháp nhân khi kinh doanh. Với quy mô là 1 cửa hàng hay đại lý, thì pháp nhân là Hộ Kinh doanh(HKD) hoặc Doanh nghiệp Tư nhân(DNTN) là phù hợp. Vì sao không mở với pháp nhân là Công ty? Lý do: việc kinh doanh chủ yếu hướng đến bán lẻ, do đó hoạt động theo mô hình công ty sẽ khá phức tạp trong việc thống kê theo doanh thu, chi phí, báo cáo thuế,…

Ngoài ra, khi đăng ký HKD hay DNTN sẽ đơn giản hơn nhiều về mặt thủ tục. Chủ cửa hàng sẽ có thể dồn sức vào việc kinh doanh thay vì bỏ công vào sự phức tạp của giấy tờ.

1 câu hỏi đặt ra là: khi khách hàng là doanh nghiệp, yêu cầu cửa hàng điện nước xuất hoá đơn VAT thì có được không? Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không được nếu chỉ là HKD hay DNTN khiến cho mất đi khách hàng tiềm năng. Thật ra, HKD và DNTN hoàn toàn có thể xuất hoá đơn VAT khi khách hàng yêu cầu. Thủ tục vô cùng đơn giản, chủ cửa hàng chỉ cần yêu cầu với cơ quan quản lý thuế là được hỗ trợ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh khi mở cửa hàng điện nước

Đầu tiên, do thuộc ngành bán lẻ nên MẶT BẰNG KINH DOANH là yếu tố quan trọng hàng đầu

Mở cửa hàng điện nước thì mặt bằng phải lâu dài. Cho nên hạn chế hoặc không nên đi thuê để làm. Sự lâu dài sẽ tích luỹ cho chủ cửa hàng khách hàng ngày càng nhiều. Mặt bằng thuê ngoài việc gánh nặng chi phí hằng tháng còn rủi ro trong việc phải trả mặt bằng. Mặt bằng kinh doanh phù hợp với cửa hàng điện nước chia ra 2 hướng ưu tiên:

  • Nằm trong khu dân cư: nơi đây mật độ xây dựng cao. Nhu cầu về các mặt hàng xây dựng dân dụng luôn có. Chưa kể đến yếu tố giá bán mà khách hàng thành thị chấp nhận sẽ cao, mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
  • Nằm ở khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất. Những vị trí này mang lại 1 tiềm năng cực lớn bởi sức tiêu thụ của các công ty tại đây.

Yếu tố thứ 2 không kém phần quan trọng là vốn đầu tư và kế hoạch kinh doanh

Vốn đầu tư cho 1 cửa hàng điện nước có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng tuỳ quy mô. Như đã nói, nếu sử dụng mặt bằng sẵn có không phải đi thuê thì là 1 thế mạnh lớn. Nó giảm thiểu phần lớn chi phí kinh doanh. Cũng tuỳ vào nguồn vốn, chủ cửa hàng có thể chọn kế hoạch kinh doanh dựa vào:

  • Hướng đến khách doanh nghiệp hay khách cá nhân
  • Phương pháp xoay vòng vốn như thế nào
  • Các mặt hàng chủ đạo sẽ bán
  • Những yếu tố phụ trợ như: vận chuyển, công nợ, chiết khấu cho người mua,…

Cuối cùng là yếu tố nguồn hàng cho cửa hàng điện nước

Về nguồn hàng, có thể chia ra làm 2 phần:

  • Các loại nguyên phụ liệu, vật tư, dụng cụ cơ bản. Ví dụ như: Băng keo, dây đai nhựa, màng co PE, máy khoan, máy cắt, …
  • Các loại nguyên phụ liệu, vật tư, máy móc chuyên dụng cho 1 nhóm ngành. Nhóm ngành này sẽ hướng đến tuỳ vào vị trí cửa hàng và thế mạnh của khu vực kinh doanh. Ví dụ, khu vực Trảng Bom – Đồng Nai có nhiều mỏ đá, các cửa hàng tại đây kinh doanh nhiều máy cắt đá, dao cắt đá, dây đai PET,…

Và lẽ dĩ nhiên, cửa hàng điện nước muốn kinh doanh có lãi phải “mua gốc bán ngọn”. Nghĩa là đầu vào phải đảm bảo từ nhà sản xuất(NSX) hoặc nhà nhập khẩu trực tiếp(NNKTT). Trong tình hình hiện nay, việc này tưởng đơn giản nhưng thực tế cực khó. Nhà bán hàng khó có thể xác định đâu là NSX hay NNKTT nếu chỉ qua giới thiệu hoặc xem hàng hoá. Cho nên, yếu tố giá bán sẽ là thước đo để chủ cửa hàng quyết định.

Khi cửa hàng mở ra, chắc chắn sẽ có rất nhiều nhân viên sale từ các hãng đến chào hàng. Nhưng trước đó, chủ cửa hàng cũng nên làm 1 động tác để có được nguồn hàng cơ bản: đó là đi dạo các chợ sỉ. Việc này vừa giúp chủ cửa hàng hệ thống lại danh sách hàng hoá, vừa có thể nắm được giá cả thị trường. Như tại Tp.HCM, có chợ Kim Biên, chợ Vật tư quận 5,… (Cách mua hàng sỉ ở đây có hướng dẫn tại bài viết: Cách mua sỉ tại các chợ ở Tp.HCM)

Danh mục hàng hoá cho 1 cửa hàng điện nước

Anh chị có ý định mở 1 cửa hàng điện nước có lẽ quan tâm đến 1 danh sách hàng hoá cần có. Mình sẽ thống kê tại đây và chia sẻ để anh chị có thể tham khảo. (Đang cập nhật)

Cảm ơn quý anh chị đã quan tâm bài viết. Chúc anh chị thành công trong kinh doanh.

Our Score
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.3]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *